Xem chi tiết tin
ĐH Quốc gia TP.HCM công bố dự thảo đề án tuyển sinh 2015 Cập nhật lúc 12:45:09 17/10/2014
Tối 13.10, ĐH Quốc gia TP.HCM đã chính thức công cố dự thảo đề án tuyển sinh năm 2015 và định hướng tuyển sinh của ĐH này những năm tiếp theo.

Theo nguyên tắc chung của đề án, quá trình tuyển sinh gồm 2 phần: đánh gia năng lực và xét tuyển. Trong đó, đánh giá năng lực thông qua kiến thức, kỹ năng cần thiết để học ĐH của thí sinh. Còn việc xét tuyển thuộc quyền chủ động của các đơn vị theo đặc thù của từng ngành, trường, vùng. Các tiêu chí xét tuyển bao gồm kết quả đánh giá năng lực và các tiêu chí phù hợp khác thể hiện tính tự chủ của các đơn vị trong công tác tuyển chọn.

Quy trình xét tuyển cụ thể gồm các yếu tố sau: năng lực học tập (kết quả kỳ thi THPT quốc gia hoặc kết quả kỳ thi đánh giá năng lực được công nhận trên thế giới); quá trình học tập THPT (kết quả học tập THPT); khả năng tư duy, năng khiếu; năng lực hoạt động xã hội (thành tích tham gia các hoạt động xã hội, văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao); chính sách của nhà nước, công bằng xã hội (chính sách ưu tiên theo quy chế).

Tuy nhiên với mục tiêu tuyển chọn được sinh viên tốt nhất trên phương án thực hiện đơn giản và tránh gây áp lực cho học sinh và toàn xã hội, việc áp dụng các tiêu chí sẽ thực hiện theo lộ trình. Cụ thể, trước mắt trong năm 2015 phương án xét tuyển được xây dựng chủ yếu trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia kết hợp với điểm ưu tiên theo khu vực và đối tượng.

Riêng về xét tuyển, ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ nhận hồ sơ và xét tuyển nhiều đợt. Trong đó đợt 1 nhận hồ sơ từ 1 tuần sau khi bắt đầu đăng ký dự thi kỳ thi THPT quốc gia đến 2 tuần sau khi thí sinh hoàn thành kỳ thi THPT quốc gia. ĐH này chỉ xét tuyển các thí sinh dự thi tại các cụm thi THPT quốc gia do các trường ĐH tổ chức thi; thí sinh có hạnh kiểm đạt từ loại khá trở lên và có các điểm trung bình năm học lớp 10, năm học lớp 11 và điểm trung bình học kỳ 1 của lớp 12 đều từ 6,5 trở lên.

Về cách thức nộp hồ sơ, thí sinh đăng ký thông tin trực tiếp qua trang thông tin điện tử của trường hoặc nộp trực tiếp tại bộ phận tuyển sinh của trường. Trong trường hợp cần chọn giữa các thí sinh có điểm xét tuyển bằng nhau thì sử dụng tiêu chí bổ sung là điểm trung bình 2 năm học lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12 THPT.

Đặc biệt, ĐH này sẽ xét tuyển thẳng cho mỗi ngành/nhóm ngành bằng 5% chỉ tiêu tuyển sinh hằng năm của ngành/nhóm ngành. Điều kiện xét tuyển thẳng là thí sinh phải tốt nghiệp THPT. Ngoài ra, thí sinh phải đạt một trong các tiêu chí sau: là thành viên đội tuyển quốc gia tham dự các kỳ thi quốc tế; đạt giải học sinh giỏi cấp quốc gia; học sinh có kết quả học tập tốt thuộc 5 trường THPT đứng đầu cả nước trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014 (căn cứ trên điểm thi trung bình của thí sinh). Năm 2016, căn cứ kết quả điểm của kỳ thi THPT quốc gia ĐH này sẽ mở rộng xét tuyển thẳng ra 10 trường THPT đứng đầu cả nước.

Về định hướng tuyển sinh từ năm 2016, ĐH này sẽ xem xét bổ sung các tiêu chí đánh giá năng lực tư duy và đánh giá năng lực hoạt động xã hội cho việc xét tuyển.

Thông tin xét tuyển toàn cảnh năm 2015 (dự kiến) của ĐH Quốc gia TP.HCM

Hà Ánh

http://www.thanhnien.com.vn

Các tin liên quan
 Tuyển sinh năm 2019 Khoa TMĐT
 Khóa học về Phân tích dữ liệu
 Phân tích dữ liệu online
 Trung tâm Anh Ngữ DLA
 Trung tâm đào tạo Quốc tế, ĐHKT
 Khoa Marketing, Đại học Kinh tế
 Khoa Ngân hàng
 Khoa Tài Chính, ĐHKT
 Trung tâm đào tạo Quốc tế
 TT Đào tạo ngắn hạn&Bồi dưỡng NV
 Tư vấn du học Vietlink Education
©2013-2017 tuvantuyensinhtructuyen.vn
Số lượt truy cập
53,126,829