Xem chi tiết tin
Tuyển sinh ĐH, CĐ 2015: Xuất hiện nhiều khối thi lạ Cập nhật lúc 21:49:23 01/12/2014
Việc để các trường ĐH, CĐ tự quyết định lựa chọn và tổ hợp môn thi xét tuyển đã khiến nhiều trường ĐH đưa ra nhiều khối thi lạ, khác với khối thi truyền thống và có những môn xét tuyển không ăn nhập với ngành học.

Thí sinh dự thi ĐH, CĐ năm 2014. Ảnh: ĐỨC HẠNH

Thêm các khối thi A2, A3, B1, C1, O, T

Trong phương án tuyển sinh 2015 của Trường ĐH Công nghiệp TPHCM xuất hiện 2 khối thi mới. Cụ thể, ngoài các khối thi truyền thống là A, A1, B, D1, trường còn có khối thi A2 với tổ hợp 3 môn toán, ngữ văn và vật lý; khối B1 với tổ hợp các môn toán, tiếng Anh, hóa học.

Trường ĐH Mở TPHCM xét tuyển thêm 2 khối O (ngữ văn, lịch sử và ngoại ngữ - với tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Đức, tiếng Nhật) và O1 (ngữ văn, lịch sử, tiếng Anh). Trường này xét tuyển dựa vào kết quả Kỳ thi THPT quốc gia. Điểm trúng tuyển được xác định theo 3 nhóm (Kỹ thuật, Kinh tế - Quản lý, Xã hội - Nhân văn).

Ngoài tổ hợp môn thi tương ứng các khối thi truyền thống như A, A1, B, D, Trường CĐ Viettronics còn bổ sung các tổ hợp môn thi mới dùng để xét tuyển vào trường và quy ước các khối A2 (toán - vật lý - ngữ văn), A3 (toán - hóa học - ngoại ngữ), B1 (toán - hóa học - ngữ văn), C1 (ngữ văn - lịch sử - ngoại ngữ).

Trường ĐH Đại Nam bổ sung thêm khối T (toán, ngoại ngữ và tin học) được sử dụng để xét tuyển vào ngành CNTT.

Cùng với các khối thi mới là sự kết hợp của những môn thi không có dính dáng đến chuyên ngành. ĐH Kinh tế Quốc dân đưa thêm môn sinh học vào xét tuyển với nhiều ngành. ĐH Công nghệ Việt Trì đưa môn ngữ văn trong tổ hợp xét tuyển vào các ngành kỹ thuật như Công nghệ kỹ thuật điện - điện tử, Công nghệ kỹ thuật điều khiển - tự động hóa...

Ngành Dược và Điều dưỡng của ĐH Nguyễn Tất Thành lại xét tuyển toán, vật lý, tiếng Anh, bỏ qua môn hóa. Ngành Dược của ĐH Nam Cần Thơ cũng xét tuyển trên 2 tổ hợp mới: Vật lý, hóa học, ngữ văn và hóa học, sinh học, ngữ văn, bỏ qua môn toán.

Các chuyên ngành Quản trị doanh nghiệp, Kế toán kiểm toán, Tài chính ngân hàng, Marketing của ĐH dân lập Hải Phòng lại xét tuyển thêm môn… địa lý. Ngành Thiết kế thời trang của ĐH Công nghiệp TPHCM bổ sung khối xét tuyển toán, tiếng Anh, 
vật lý, không có môn năng khiếu vẽ.

Trường ÐH dân lập Đông Ðô dành nhiều chỉ tiêu cho hình thức xét tuyển riêng với nhiều tổ hợp môn xét tuyển, gồm các khối thi truyền thống, lẫn nhóm môn mới như toán - sinh học - tiếng Anh.

Thí sinh đăng ký khi nào?

Đến thời điểm này, các trường vẫn rất lúng túng khi Bộ GDĐT chưa đưa ra thông tin cụ thể về phần mềm đăng ký dự thi cũng như thời điểm để thí sinh đăng ký.

Phần lớn các trường ĐH đều đề xuất nên để thí sinh đăng ký môn thi THPT đồng thời với trường ĐH, CĐ xét tuyển để tạo sự chủ động cho cả nhà trường và thí sinh.

Theo thạc sĩ Hoàng Đức Bình (ĐH Hoa Sen), thí sinh đăng ký trước thì các trường mới biết số liệu. Nếu thi THPT xong thí sinh mới đăng ký thì các trường sẽ rất bị động và có quá ít thời gian để sắp xếp.

Lãnh đạo ĐH Quốc gia TPHCM cho biết, nên cho phép thí sinh đăng ký trước khi thi 4 nguyện vọng xét tuyển bất kỳ mà không bị ràng buộc trong một trường theo thứ tự ưu tiên, mỗi đợt chỉ xét một nguyện vọng để tránh tỉ lệ thí sinh ảo. Sau khi có kết quả thi, cụm thi sẽ gửi dữ liệu điểm về trung tâm dữ liệu tuyển sinh quốc gia để gửi về từng trường. Trên cơ sở này, các trường sẽ xét tuyển nguyện vọng 1 trước khi thông báo tuyển đợt 2.

(LĐ) Số 270 BẠCH DƯƠNG 

http://laodong.com.vn

Các tin liên quan
 Tuyển sinh năm 2019 Khoa TMĐT
 Khóa học về Phân tích dữ liệu
 Phân tích dữ liệu online
 Trung tâm Anh Ngữ DLA
 Trung tâm đào tạo Quốc tế, ĐHKT
 Khoa Marketing, Đại học Kinh tế
 Khoa Ngân hàng
 Khoa Tài Chính, ĐHKT
 Trung tâm đào tạo Quốc tế
 TT Đào tạo ngắn hạn&Bồi dưỡng NV
 Tư vấn du học Vietlink Education
©2013-2017 tuvantuyensinhtructuyen.vn
Số lượt truy cập
53,074,981