Xem chi tiết tin
Một trường THPT có hơn 35 thủ khoa, á khoa đại học Cập nhật lúc 12:34:05 07/08/2014
Đó là Trường THPT Dân lập Nguyễn Khuyến (TP.HCM). Tính đến thời điểm hiện tại, số lượng thủ khoa, á khoa ĐH-CĐ của Trường THPT Dân lập Nguyễn Khuyến là 22 thủ khoa, 15 á khoa, tăng gấp đôi so với số lượng 11 thủ khoa năm ngoái. Trong đó, cơ sở 4 (327 QL 13, Khu phố 5, quốc lộ 13, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức) là cơ sở có số lượng thủ khoa, á khoa đông nhất của trường với 11 thủ khoa, 7 á khoa.

Một lớp có đến 5 thủ khoa, 6 á khoa

Lớp 12D1 (cơ sở 4, quận Thủ Đức) là một trong những lớp dẫn đầu về chất lượng học cũng như thành tích trong kỳ tuyển sinh ĐH-CĐ. Lớp có 5 thủ khoa, là: 
Dương Thanh Minh – Thủ khoa Trường ĐH Công nghệ Thông tin TP.HCM (28 điểm), Phan Tiến Bảo Anh – Thủ khoa Trường ĐH Kinh tế Luật TP.HCM (27 điểm), Nguyễn Hữu Tấn – Thủ khoa Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật ĐHQG TP.HCM (26 điểm), Phan Tuấn Anh – Thủ khoa Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM (26 điểm), Nguyễn Thanh Thảo Tâm – Thủ khoa Trường ĐH Thủ Dầu Một Bình Dương (25 điểm).
Phạm Quốc Quang Sang, Nguyễn Trung Hậu, Nguyễn Thành Phương cùng đạt danh hiệu Á khoa Trường ĐH Bách khoa TP.HCM với 28 điểm. Nguyễn Thị Yến Nhi và Phan Anh Tài đồng điểm 27 trở thành Á khoa Trường ĐH Kinh tế TP.HCM. Nguyễn Hữu Thành, á khoa Khoa Y, ĐH Quốc gia TP.HCM với 27 điểm.
HS lớp 12D1 chụp hình lưu niệm cùng thầy quản nhiệm. Ảnh: Nguồn Internet 

Chia sẻ về kết quả này, thầy Lê Gia Thanh Phong, quản nhiệm của lớp cho biết: “Các em đạt thủ khoa, á khoa đều là những em có ý thức học tốt, điểm kiểm tra bao giờ cũng nằm ở top trên. Khi biết thông tin thì nhà trường có thông báo về cho các em, các em vui lắm, thầy cô chúng tôi cũng rất mừng. Nhưng đậu được ĐH thì cũng chỉ là mới bắt đầu thôi, sau này các em còn một chặng đường rất dài khoảng 4 năm, 5 năm, nếu học ngành Y thì 7 năm. Vì thế các em không được chủ quan mà phải tiếp tục phấn đấu, cố gắng hơn nữa”.

Theo thông tin thầy Phong cung cấp, đa số các thủ khoa của lớp có nguyện vọng vào ngành Y và vẫn đang chờ kết quả thi để lựa chọn trường ĐH phù hợp với năng lực và sở thích của mình.

Học sinh trường THPT Dân lập Nguyễn Khuyến giải trí sau những giờ học căng thẳng. Ảnh: Minh Thi 

“Không chấp nhận thất bại”

Đó chính là tôn chỉ mà GS. Lê Trí Viễn và Nhà giáo Nguyễn Ngọc Phấn từ khi thành lập trường THPT-THCS Nguyễn Khuyến đã đề ra.

Nói về tư tưởng này, cô Nguyễn Yên Chi, Phó Hiệu trưởng trường cho biết: “Khi HS vào trường, chúng tôi mong muốn các em phải tự học. Để không thất bại thì mỗi em phải nỗ lực cố gắng hết mình. Tất cả mọi việc mình làm không phải việc nào cũng thành công được. Nếu gặp những việc khó mà HS dễ dàng bỏ cuộc thì đó chính là sự thất bại và chúng ta không nên chấp nhận điều đó. Mục tiêu ban đầu của nhà trường là các em phải ngoan, phải đậu được tốt nghiệp THPT. Dần dần mục tiêu được nâng cao là phải đậu được ĐH, CĐ. Hiện tại chúng tôi đang hướng tới mục tiêu HS vào trường là phải đậu được ĐH”.

Còn theo thầy Lê Văn Ngộ - Tổng quản nhiệm cơ sở 4 Trường THPT Dân lập Nguyễn Khuyến, mục tiêu của trường là chất lượng chứ không phải số lượng. Các em vào trường thì cần xác định rõ mục tiêu là phải đậu được vào ĐH và từ đó phấn đấu học tập.

Về kết quả thi ĐH-CĐ của các HS năm nay, cô Chi chia sẻ, trường rất vui và bất ngờ. Thứ nhất là năm nay trường có được thủ khoa ĐH Ngoại thương, năm ngoái thì chỉ đạt á khoa thôi. Thứ hai là dù cấu trúc đề thi có đổi mới nhưng nhìn chung các em làm bài vẫn tốt.

Khẩu hiệu “Vào Nguyễn Khuyến là phải tiến bộ” được treo trong trường (cơ sở 4, quận Thủ Đức). Ảnh: Minh Thi 
Bên cạnh đó, khi trao đổi với phóng viên Một Thế Giới, thầy Hoàng Thái Dương, Phó Hiệu trưởng đồng thời là giáo viên Anh đã hơn 20 năm gắn bó với trường, cho biết không chỉ HS, mà GV, các lãnh đạo, cán bộ tại trường đều đòi hỏi phải tiến bộ. 
“GV phải tiến bộ, đổi mới thì HS mới tiến bộ, đổi mới theo được. Chúng tôi quan điểm tất cả các em HS đều có năng lực và khát vọng vươn lên. Trách nhiệm của GV là phải làm sao để khơi gợi và phát huy được năng lực đó. Đồng thời phải thường xuyên biên soạn, cải biến, đổi mới bài giảng, giáo trình sao cho phù hợp với xu hướng hội nhập, phù hợp với đối tượng HS”.

Cũng như những ngôi trường khác, khi mới thành lập, trường THPT-THCS Nguyễn Khuyến cũng gặp nhiều khó khăn. Ban đầu, trường chỉ có 4 lớp, phải thuê phòng học ở trường THPT Ernst Thalmann, trường THPT Đồng Khởi. Hơn 20 năm, với sự cố gắng, tiến bộ từng ngày của thầy trò và ban lãnh đạo, trường trở thành một trong những trường tư thục lớn của thành phố với hơn 6.000 HS, có quy mô 5 cơ sở, gần 180 phòng học.

Thành tích, chất lượng dạy và học cũng có sự tiến bộ vượt bậc. Trong 12 năm trở lại đây, trường có tỷ lệ đậu 100% trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Ở các kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ, nhiều năm nay trường có tỷ lệ đậu khoảng 92% đến 97%. Năm 2013, tỷ lệ thí sinh đậu ĐH NV1, NV2 rất cao 97,8%.

Các học sinh xếp hàng trật tự vào phòng ăn. Ảnh: Minh Thi 

Ông Phan Chính (Long Khánh) đưa cháu ngoại là Nguyễn Thu Trang (sinh năm 1996) vào trường xin xét tuyển chia sẻ: “Trước đây tôi có mấy đứa cháu vào học ở trường thấy dạy tốt nên mới đưa cháu Trang vào học cấp 3 ở đây. Thành danh thì mừng rồi nhưng quan trọng là thành nhân. Trường ở đây kỉ luật, nề nếp rất tốt. Nhà ở xa nên gửi cháu vào nội trú để cháu vừa học tập vừa ở cùng với bạn bè”.

HS Phùng Hoàng Nhựt (lớp 10C8), em trai của Phùng Duy An – Thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014 vui vẻ: “Cả gia đình em đều muốn em học ở trường này. Anh em trước đây cũng từng học và đã đạt được thành tích khá cao. Em cũng đang phấn đấu để được như anh mình”. Cũng giống như Nhựt, HS Võ Trọng Trí (lớp 10C6) đang phấn đấu để đạt kết quả học tập như người anh trai đã từng học ở trường THPT Nguyễn Khuyến và đậu vào trường ĐH Hàng không.

HS Trương Nguyễn Phương Nam (lớp 10C3) cho biết: “Từ cấp 2 em đã học ở đây. Chuyện học nói chung cũng khá áp lực, phải phấn đấu để đạt được nhiều thành tích để theo kịp các bạn. Nhà ở xa nên em học nội trú ở đây, trường học cũng giống như gia đình thứ hai của em vậy”.

Danh sách thủ khoa đại học của THPT Nguyễn Khuyến (DS này cập nhật chưa đầy đủ)

Họ và tên

Lớp

Điểm

Thủ khoa trường

Lê Hữu Quang Vinh

12C4

28,0

ĐH Ngoại Thương TP.HCM

Dương Thanh Minh

12D1

28,0

ĐH Công Nghệ Thông Tin TP.HCM

Trần Duy Anh

12A1

27,5

ĐH Kinh Tế TP.HCM

Mai Đức Anh Vũ

12C1

27,5

Học Viện Kỹ Thuật Mật Mã

Lê Thanh Tân

12E1

27,5

ĐH Kinh Tế TP.HCM

Võ Thị Huỳnh Yến

12E8

27,5

ĐH Kinh tế TP.HCM

Nguyễn Minh Bảo Lâm

12C1

27,0

Học Viện Quân Y Phía Nam

Phan Tiến Bảo Anh

12D1

27,0

ĐH Kinh Tế Luật – ĐHQG

Lê Tân

12D2

27,0

Học Viện Hàng Không

Nguyễn Thụy Trúc Ngân

12A3

26,0

ĐH Tài Chính – Marketing

Nguyễn Hữu Tấn

12D1

26,0

ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM

Phan Tuấn Anh

12D1

26,0

ĐH Công Nghiệp TP.HCM

Trần Minh Trung

12D2

26,0

ĐH Nguyễn Tất Thành

Phạm Minh Nhật

12A3

25,5

ĐH Giao Thông Vận Tải TP.HCM

Nguyễn Thị Mỹ Huyền

12D2

25,5

ĐH Công Nghệ Thực Phẩm TPHCM

Nguyễn Thanh Thảo Tâm

12D1

25,0

ĐH Thủ Dầu I Bình Dương

Đào Nguyên Thảo

12E8

25,0

ĐH Sư Phạm Huế

Nguyễn Thị Hoàng Anh

12D4

23,5

ĐH Lạc Hồng – Đồng Nai

Trần Nhật Quang

12A3

23,0

ĐH Tài Chính – Marketing

Cảnh Xuân Quỳnh

12A1

27,0

ĐH Ngân Hàng TP.HCM

Danh sách á khoa đại học:

Họ và tên

Lớp

Điểm

Á khoa trường

Phạm Quốc Quang Sang

12D1

28,0

ĐH Bách Khoa TP.HCM

Nguyễn Trung Hậu

12D1

28,0

ĐH Bách Khoa TP.HCM

Nguyễn Thành Phương

12D1

28,0

ĐH Bách Khoa TP.HCM

Nguyễn Thị Yến Nhi

12D1

27,0

ĐH Kinh Tế TP.HCM

Phan Anh Tài

12D1

27,0

ĐH Kinh Tế TP.HCM

Nguyễn Tấn Thành

12D4

27,0

ĐH Y Cần Thơ

Lê Thủy Liên Nhi

12A3

26,5

ĐH Quốc Tế TP.HCM

Trần Quang Khánh Toàn

12D4

25,5

ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM

Phạm Đức Vũ

12A2

25,0

ĐH Luật TP.HCM

Phạm Tiến

12E8

25,0

ĐH Giao Thông Vận Tải TP.HCM

Đỗ Trúc Nhi

12E2

23,0

ĐH Lạc Hồng – Đồng Nai

Nguyễn Hữu Thành

12B1

27,0

Khoa Y – ĐH Quốc gia TP.HCM

Theo Minh Thi (Một thế giới)
http://motthegioi.vn

Các tin liên quan
 Tuyển sinh năm 2019 Khoa TMĐT
 Khóa học về Phân tích dữ liệu
 Phân tích dữ liệu online
 Trung tâm Anh Ngữ DLA
 Trung tâm đào tạo Quốc tế, ĐHKT
 Khoa Marketing, Đại học Kinh tế
 Khoa Ngân hàng
 Khoa Tài Chính, ĐHKT
 Trung tâm đào tạo Quốc tế
 TT Đào tạo ngắn hạn&Bồi dưỡng NV
 Tư vấn du học Vietlink Education
©2013-2017 tuvantuyensinhtructuyen.vn
Số lượt truy cập
53,073,908